top of page
10092018-young-wheat-plants-c-tim-scrivener.jpeg
5D anh web 3.png

Chế phẩm vi sinh

TENABIO 5D

Nguyên liệu

Các vi sinh vật tuyển chọn mật độ cao

Thành phần

Vi sinh vật phân giải xenlulo: 1 x10^8 CFU/g

Công dụng

  • Phân hủy nhanh rơm rạ trực tiếp trên ruộng hoặc ủ đống.

  • Phân hủy nhanh chất thải hữu cơ, phân gia súc, gia cầm và phụ phế phẩm trong nông nghiệp.

  • Dùng để ủ cá, trứng, khô đậu …

  • Phân hủy tồn dư xác thực vật trong đất, cải tạo đất giúp đất tơi xốp, giàu mùn.

  • Xử lý nhanh mùi hôi chuồng trại, cống rãnh.

phan huy rom ra

XỬ LÝ RƠM RẠ NHƯ THẾ NÀO?

Ở các vùng trồng lúa, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long, lúa thường được canh tác từ hai đến ba vụ/năm và thời gian đất nghỉ giữa hai vụ quá ngắn do đó lượng rơm rạ cần phân hủy nhanh để tránh ngộ độc axit hữu cơ, tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng, tăng sự sinh trưởng và tăng năng suất lúa. Vì vậy, phương pháp đốt rơm rạ trực tiếp trên đồng ruộng được nông dân ứng dụng giúp xử lí nhanh lượng rơm rạ sau thu hoạch. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy đốt rơm rạ gây ra nhiều bất lợi như làm tăng hiệu ứng nhà kính do sự phóng thích CH4, NO3, mất đạm, giảm vi sinh vật có lợi trong đất, giảm từ 70 - 80% hàm lượng các bon và đạm trong rơm rạ, lượng chất hữu cơ và năng suất lúa giảm khi rơm bị đốt.

Ngày nay, sử dụng VI SINH VẬT để phân hủy rơm rạ tạo thành phân bón mang lại nhiều hiệu quả và lợi ích như: Tránh ngộ độc hữu cơ do rơm rạ gây ra, cung cấp được chất dinh dưỡng cho cây trồng, xử lý phụ phẩm nông nghiệp và giảm ô nhiễm môi trường. 

z4898620796555_389f21a6c6ffb9976570292cd320c6d2.jpg

5 LỢI ÍCH

TENABIO 5D mang lại 5 lợi ích cho người trồng:

01

Chống nghẹt rễ và ngộ độc hữu cơ

Phòng và trị hiệu quả các bệnh do nấm gây ra trên cây trồng và rau màu, như bệnh chết nhanh chết chậm (Fusarium wilt), bệnh lở cổ rễ (Rhizoctonia root rot), bệnh xì mủ (Pythium root rot), bệnh thối rễ (root rot), bệnh sương mai (powdery mildew), bệnh đốm lá (leaf spot)…

03

Biến rơm rạ thành phân bón hữu cơ ngay tại ruộng

Cộng sinh tốt với các loại vi sinh vật có lợi trong đất, như vi sinh vật phân giải lân (phosphate solubilizing bacteria), vi sinh vật cố định đạm (nitrogen fixing bacteria), vi sinh vật sản xuất axit humic (humic acid producing bacteria)…

02

Cải tạo đất, tăng hàm lượng mùn

Phân giải phụ phế phẩm nông nghiệp và các vật liệu hữu cơ trong đất, giúp giải phóng các nguyên tố đa trung vi lượng có lợi cho cây trồng như nitơ (N), lân (P), kali (K), canxi (Ca), magie (Mg)…

04

Tăng năng suất cây trồng

Cải thiện độ tơi xốp của đất, giúp không khí lưu thông tốt hơn, giảm sự tích tụ của nước và muối trong đất.

05

Bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính

Cải thiện độ tơi xốp của đất, giúp không khí lưu thông tốt hơn, giảm sự tích tụ của nước và muối trong đất.

CÁCH SỬ DỤNG TENABIO 5D
  • PHÂN HỦY RƠM, RẠ VÀ PHÂN CHUỒNG THÀNH PHÂN BÓN DỄ TIÊU, TẠO MÙN NGAY TẠI RUỘNG

Đặc biệt, sản xuất lúa vụ hè thu đối với miền Bắc, hoặc những vùng sản xuất 3 vụ lúa đối với miền Trung, miền Nam do thời gian làm đất ngắn không đủ thời gian để rơm, rạ tự phân hủy. Hoặc dùng phân chuồng chưa hoai mục để bón lót nên sử dụng TENABIO 5D rút ngắn quá trình phân hủy rơm rạ cũng như phân chuồng chưa hoai mục trên ruộng.

Liều lượng: 2 gói/viên TENABIO 5D cho 500m2 mặt ruộng. Pha với nước PHUN, TƯỚI hoặc TRỘN bột đất rắc đều lên mặt ruộng, cày úp sau khi rắc, phun, tưới. Chú ý: ruộng cần phải có nước, rơm rạ cần cày úp lấp đất thì hiệu quả quá trình phân hủy càng cao. Rơm rạ sẽ phân hủy sau 5-10 ngày. Có thể trộn đều TENABIO 5D dạng bột với phân hữu cơ, NPK bón lót hoặc bón thúc sớm hoặc trôn với đất bột, rải đều ra mặt ruộng, làm đất ruộng rau màu, khoai, sắn… giúp  phân hủy nhanh phân chuồng hữu cơ, rác rễ khô tại ruộng.

  • Ủ PHÂN CHUỒNG, PHÂN XANH, RÁC HỮU CƠ:

- Sử dụng 2 gói/viên TENABIO 5D ủ được 1 tấn phân hữu cơ.

- Phân chuồng nên được ép tách nước khô, hoặc tãi bay hơi khô ráo bớt nước, sao cho độ ẩm còn khoảng 50 đến 60% độ ẩm.

Cách 1: Pha 2 gói/viên TENABIO 5D với khoảng  50 lít nước sạch, không có clo,  sau đó tưới, đảo  lên từng lớp phân, rác  đã chuẩn bị, mỗi lớp khoảng độ dày 15 - 25cm rác/ phân, khối ủ có thể cao 100 – 150cm, đậy kín bạt che khối ủ. 

Cách 2: Tốt hơn làm dịch vi sinh nhân bội mật độ vi sinh thứ cấp: Pha 2 gói TENABIO 5D với 50 lít nước sạch không có clo, thêm 2 lít rỉ mật, khuấy đều, đậy kín để nơi mát trong 24-72 tiếng. Dùng dịch lên men thứ cấp để tưới lên khối phân , rác cần ủ mỗi lớp khoảng độ dày 15-25cm. Khối ủ có thể cao 100 – 150cm, đậy kín bạt che khối ủ .

- Kiểm tra khối ủ sau 3 ngày tiến hành ủ, nếu khối phân ủ hết mùi hôi và nóng ấm tay là tốt, đạt yêu cầu. Nên đảo đều sau kiểm tra, đậy lại ủ tiếp.

- Sau 20 ngày có thể đem bón cây hoặc làm phân hữu cơ vi sinh.

  • LÀM SẠCH MÙI HÔI, GIẢM RUỒI MUỖI CHUỒNG TRẠI

Làm dịch vi sinh nhân bội mật độ vi sinh  thứ cấp: Pha 2 gói/viên TENABIO 5D với khoảng 50 lít nước sạch không có clo, thêm 2 lít rỉ mật, đậy kín để nơi mát trong  24-72 tiếng. Dùng dịch đã nhân mật độ vi sinh lên, pha tỉ lệ 1 lít với từ 5-10 lít nước sạch, không chứa clo, dùng phun sương lên toàn bộ bề mặt chuồng trại,khối phân động vật thải ra,  thân thể vật nuôi. Có thể phun ngày 2 lần hoặc vài ngày 1 lần, tùy mật độ nuôi thả gia súc gia cầm. Nên dùng lưới inox cỡ 0,07mm để lọc, tránh làm nghẽn bép phun sương.

  • Ủ VỎ CÀ PHÊ, LÁ NHÃN, LÁ VẢI, VỎ HẠT SEN, BÃ KHÓM-DỨA…

- Các chất thải xanh nên để héo và làm nhỏ để ủ. Nên dùng 4 gói/viên TENABIO 5D (liều gấp đôi) để pha ủ, hoặc lên men nhân bội mật độ vi sinh.

- Phương pháp ủ như ủ phân chuồng phần trên.

  • XỬ LÝ TỒN DƯ XÁC THỰC VẬT TRONG ĐẤT,  GIÚP TĂNG MÙN, DINH DƯỠNG CHO ĐẤT TRỒNG CÂY SINH TRƯỞNG PHÁT TRIỂN

Liều lượng 40 gói/viên TENABIO 5D/ha. Pha vào nước hoặc trộn với phân bón lót hoặc bón thúc sớm để bón cho cây trồng sẽ giúp phát triển khỏe mạnh bộ rễ và phòng chống bệnh hiệu quả. Khi đã sử dụng TENABIO 5D có thể giảm 20-30% lượng phân NPK cần bón cho cây trồng.

Cong nghe cao cho Nong nghiep huu co

Đăng ký làm Đại lý

Xin chân thành cảm ơn!

bottom of page