top of page

Trồng nhãn tím giá 150 ngàn đồng/kg không đủ bán

Nhãn tím trồng 18 tháng bắt đầu cho trái chín, những năm đầu tiên vườn cho thu hoạch chỉ vài chục kg, số lượng tăng dần theo từng năm. Hiện giá bán 150 ngàn đồng/kg.Dù xuất hiện đã hơn 5 năm nay nhưng nhãn tím vẫn là loại cây ăn trái được rất nhiều người săn lùng bởi màu sắc độc lạ, chỉ duy nhất có tại Việt Nam.

Anh Trần Quốc Lịnh, ở ấp Thới Khánh A, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ trồng 2 công nhãn tím đang bước vào mùa thu hoạch trái bán cho thương lái với giá 150 ngàn đồng/kg nhưng không đủ cung. Tuy nhiên loại nhãn này năng suất thấp hơn các loại nhãn khác, nhưng ngược lại nó có giá trị kinh tế cao hơn 4 lần so với nhãn Idor hiện nay.


Anh Lịnh cho biết, cách đây khoảng 5 năm khi biết về giống nhãn tím xuất hiện tại Sóc Trăng, anh đã tìm đến tận nơi để xin mua cây giống về trồng. Do mặt hàng khan hiếm ban đầu anh chỉ mua được 3 cây với giá 1,2 triệu đồng/cây.

Dù giá cây giống lúc đó khá cao, nhưng thấy được tiềm năng kinh tế từ loại nông sản mới này, anh đã đánh liều đem về trồng thử nghiệm. Tuy thời gian đầu cũng gặp không ít khó khăn vì chưa nắm rõ kỹ thuật chăm sóc phù hợp. Qua nhiều năm cây phát triển anh tự nhân giống ra trồng dần dần và đến nay anh đã trồng phủ trên diện tích 2 công đất phía sau nhà.


Theo anh Lịnh, trung bình nhãn tím trồng từ 18 tháng trờ lên sẽ bắt đầu cho trái, những năm đầu tiên vườn cho thu hoạch chỉ vài kg/cây, số lượng tăng dần theo từng năm. Bình quân một cây cho năng suất từ 10 đến 12kg/vụ.


Khác với những giống nhãn thông thường, loại nhãn tím này từ thân, lá cho đến hoa và quả đều có màu tím. Đặc biệt hơn với mùi vị và hương thơm rất hấp dẫn tạo sự hiếu kỳ của mọi người xung quanh.

Một năm nhãn tím cho trái trung bình 2 vụ theo quy luật tự nhiên, không cần con người can thiệp xử lý thuốc. Thường vụ chính rơi vào tháng 6 và vụ nghịch thường vào sau tết. Thời gian ra hoa đến thu hoạch kéo dài 3 tháng.

Trong khi hiện nay nhiều loại trái cây đang rớt giá do không xuất khẩu được vì ảnh hưởng Covid-19, thì nhãn tím của anh Lịnh vẫn giữ giá cao và được nhiều người săn lùng mua trái về thưởng thức và mua cả cây giống mang về trồng.

Anh Lịnh cho biết thêm, ngoài bán trái nhãn tím ra anh còn sản xuất mỗi năm hơn 300 cây giống bán giá từ 250 đến 300.000 đồng/cây. Sau khi trừ hết các chi phí gia đình anh lãi gần 200 triệu đồng từ tiền bán nhãn tím và cây giống.

Theo Nongnghiep.vn

MÔ HÌNH PGP

bottom of page