top of page

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn hiệu quả

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển để hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

TTXVN đưa tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bến Tre, tình trạng xâm nhập mặn mùa khô 2022-2023 xảy ra sớm hơn trung bình các năm. Từ nửa cuối tháng 12, hạn mặn bắt đầu xâm nhập vào khu vực gần cửa sông. Độ mặn cao nhất và xâm nhập sâu nhất xuất hiện vào tháng 2, tháng 3-2023. Dự báo độ mặn 4‰ có thể xâm nhập cách cửa sông khoảng 45-57 km; độ mặn 1‰ có thể xâm nhập cách cửa sông khoảng 54-68 km.


Các chủng loại cây ăn trái bị ảnh hưởng nhiều bởi xâm nhập mặn là xoài, chuối, thanh long, dứa, cây có múi, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, mít, vú sữa…trong đó, các cây ăn quả thuộc nhóm mẫn cảm với mặn (chịu mặn kém) bị thiệt hại nhiều nhất.


Sầu riêng là chủng loại cây ăn trái đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao nên diện tích tăng mạnh trong vài năm gần đây với gần 50.000 ha và trồng nhiều ở các tỉnh ĐBSCL như: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng và TP. Cần Thơ... Sầu riêng được xếp vào nhóm cây trồng mẫn cảm với mặn (chịu được nồng độ mặn dưới 1 phần nghìn, đồng thời cũng là cây chịu hạn kém).


Chính vì vậy hạn, mặn kéo dài sẽ làm nhiều vườn sầu riêng bị thiệt hại nặng nề về năng suất và sinh trưởng, phát triển của cây, biểu hiện qua cháy lá, rụng lá, rụng hoa, dẫn đến cây sầu riêng bị suy kiệt.


Hiện nay, nông dân trồng sầu riêng gặp nhiều khó khăn để khôi phục vườn cây. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, lượng mưa còn quá ít, không đủ để rửa mặn nên người nông dân cần chú ý khi chưa đủ nguồn nước ngọt để rửa mặn thì không tưới nước cho cây và đồng thời chọn sử dụng phân bón hợp lý để phục hồi vườn cây ăn trái.


Rửa mặn cho đất

Thực hiện tưới ngọt cho đất liên tục từ 3-5 ngày (ngày tưới 2-3 lần, mỗi lần tưới từ 15-20 phút, tưới bằng béc phun) để giúp rửa trôi muối tích tụ trong đất. Sau đó tiến hành bón vôi 1kg/cây, tưới nước sạch để vôi tan trong đất, việc bón vôi nhằm để các Ion Natri (Na+) ra khỏi keo đất.


Phục hồi bộ rễ

Để phục hồi bộ rễ cho cây, sau khi hạn mặn đi qua, trời bắt đầu có mưa. Thời điểm này nhà vườn trước mắt là cần cải thiện cấu trúc của đất có độ dinh dưỡng để bộ rễ của cây nhanh phục hồi để hút dinh dưỡng.


Hỗ trợ bộ lá

Khi bộ rễ đã được cải tạo, khoảng 15-20 ngày sau khi sử dụng phân bón, bà con nông dân tiếp tục bón phân phức hợp. Đồng thời kết hợp Phân bón lá Plantagreenpower (PGP) để phục hồi bộ lá.Với công nghệ tích hợp bên trong mỗi hạt phân giúp hoạt hóa tiến trình sinh học bên trong cây nên giúp bộ lá phát triển mạnh, đọt mập, chồi to, lá xanh, dày…từ các yếu tố đó giúp cây nhanh chóng phục hồi nhanh khỏe.
Comments


KIỂM CHỨNG HIỆU QUẢ PGP

bottom of page