top of page

Bình Thuận: Nhật Bản đã mở đường, nông dân trồng thanh long vẫn lo khó đáp ứng

Nhật Bản đã chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho thanh long Bình Thuận, đây là tín hiệu vui. Tuy nhiên, có những nông dân ở thủ phủ thanh long huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) vẫn e dè với "giấy thông hành" này...

Ngày 7/10 vừa qua, Nhật Bản đã chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho thanh long Bình Thuận, có thể nói đây là tín hiệu vui cho nông dân trồng thanh long. Bởi "giấy thông hành" này sẽ làm tăng giá trị, mở rộng đường cho thanh long Bình Thuận vào thị trường được coi là khó tính nhất nhì thế giới.

Tín hiệu vui nhưng nông dân trồng thanh long Bình Thuận lo chưa đáp ứng được yêu cầu

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc thanh long Bình Thuận được Nhật Bản cấp "giấy thông hành" là một tín hiệu rất tốt cho tương lai.

Bởi thực tế lâu nay, nông sản vào được thị trường Nhật Bản phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, khắt khe về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nay được "giấy thông hành" khẳng định uy tín, giá trị của trái thanh long Bình Thuận (sau vải thiều Lục Ngạn, thanh long Bình Thuận là nông sản thứ 2 của Việt Nam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản).

Qua khảo sát của PV Dân Việt, nhiều nông dân trồng thanh long ở "thủ phủ thanh long" Bình Thuận là huyện Hàm Thuận Nam cũng bày tỏ niềm vui mừng nhưng vẫn có tâm lý e dè.

Trao đổi với PV, nông dân Cao Hoàng Thiện đang sở hữu vườn thanh long hơn 3.400 trụ ở thị trấn Thuận Nam (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, ông và bà con trồng thanh long xung quanh đã nghe tin vui này từ các cơ quan truyền thông của huyện và tỉnh mấy ngày qua.

"Đây là tín hiệu vui với người trồng thanh long, nhưng để tiếp cận thị trường Nhật Bản thì còn nhiều việc phải làm. Bởi vườn thanh long nhà tôi và những người thân trong gia đình chủ yếu trên 15 năm tuổi, già cỗi, khả năng kháng sâu bệnh thấp, do phải dùng thuốc kháng sinh.

Muốn thanh long vào thị trường Nhật Bản phải có số vốn lớn, đầu tư lại và sản xuất phải tuân thủ theo tiêu chuẩn và quy định kiểm nghiệm rất khắt khe của các cơ quan chuyên môn. Do vậy với tình hình nguồn nhân lực và tài chính thực tế hiện nay, e rằng chúng tôi sẽ không theo nổi…", nông dân Cao Hoàn Thiện nói.

Không riêng gì ông Cao Hoàng Thiện, theo tìm hiểu của PV với những hộ trồng thanh long khác ở huyện Hàm Thuận Nam đều tỏ ra e dè với "giấy thông hành".

Bởi theo nông dân, đây là tín hiệu rất lạc quan cho tương lai nhưng hiện tại để làm theo đúng quy trình cho trái thanh long vào Nhật Bản là cả một quá trình dài và sức của những hộ dân này sợ không theo nổi...

Ông Hữu Thành, một đại lý chuyên thu mua thanh long cho bà con ở huyện Hàm Thuận Nam cho biết, lâu nay thanh long ông thu mua sau đó chuyển lại cho một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.


"Trước đây, tôi có gần 2 năm trời tìm hiểu thị trường Nhật Bản và cho thấy có cái lợi nhưng cũng có cái nông dân mình chưa đạt được nên sau đó phải dừng lại. Lợi là thanh long vào Nhật Bản giá bán tốt gấp nhiều lần so với thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, để thanh long vào được thị trường Nhật Bản cần phải tuân thủ nghiêm từ khi trồng, chăm sóc phân bón, đến khi thu hoạch, đóng gói vận chuyển phải qua một quy trình rất nghiêm ngặt, chặt chẽ. Với tập quán trồng thanh long của bà con như hiện nay ở huyện Hàm Thuận Nam, rất khó đạt được những tiêu chí này. Việc này phải cần các cơ quan chức năng và Nhà nước hỗ trợ để bà con vượt qua cái khó này...", ông Hữu Thành nói.

Bình Thuận sẽ hướng dẫn bà con trồng thanh long

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Phòng NNPTNT huyện Hàm Thuận Nam cho biết, diện tích trồng thanh long trên địa bàn khoảng 14.744ha. Trong đó, thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP đạt 6.900ha; GlobalGAP 210ha; hữu cơ 10ha. Tổng số lượng thanh long toàn huyện sản xuất khoảng 350.000 tấn/năm.

Toàn huyện có 176 cơ sở, doanh nghiệp thu mua và chủ yếu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, có nhiều tín hiệu vui khác là huyện Hàm Thuận Nam đã hình thành 3 chuỗi liên kết giá trị với số lượng 1.350 tấn/năm, xuất qua Nhật Bản, Mỹ,... Những thị trường này huyện đã xây dựng xong mã vùng trồng, chỉ dẫn địa lý, mã nhà đóng gói…

Trước thông tin người trồng thanh long còn e dè khi với thị trường Nhật Bản, đại diện Phòng NNPTNT huyện Hàm Thuận Nam cho biết sắp tới sẽ tổ chức vận động bà con sớm chuyển sang thị trường mới, ổn định hơn…

Ngày 21/10, trao đổi với PV Dân Việt, ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cho biết, liên quan đến việc Nhật Bản cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho thanh long Bình Thuận để vào thị trường Nhật… các cơ quan chức năng tỉnh đã xây dựng bộ tiêu chí cụ thể, để hướng dẫn bà con trồng thanh long áp dụng.

"Tuy nhiên, thời gian qua diễn biến của dịch Covid-19 phức tạp nên chưa triển khai được. Sắp tới chúng tôi sẽ triển khai vì Nhật Bản là thị trường ổn định, giá bán tốt…", ông Hòa nói.

Được biết, vừa qua Sở Công Thương cũng đề nghị Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận phối hợp triển khai vận động doanh nghiệp, hợp tác xã là thành viên tiếp tục hoạt động kết nối để mở rộng thị trường xuất khẩu thanh long và nông sản khác của tỉnh vào thị trường Trung Quốc bằng con đường chính ngạch.

Sở Công Thương cũng đã chuyển danh sách tổng hợp đến doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, xuất khẩu sản phẩm thanh long và nông sản khác của tỉnh. Theo đó cung cấp tên, số điện thoại, người liên hệ, địa chỉ email của 25 doanh nghiệp Trung Quốc nhằm tạo thuận lợi trong việc trao đổi, đàm phán, thiết lập quan hệ và hướng tới hợp tác, ký kết hợp đồng kinh doanh đem lại hiệu quả…


Năm 2025, Bình Thuận phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thanh long từ 50-60 triệu USD.
Liên quan đến xuất khẩu thanh long Bình Thuận, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có ý kiến chỉ đạo Sở Công Thương thường xuyên trao đổi với các sở đồng chức năng ở các tỉnh biên giới phía Bắc để cập nhật tình hình.
Đồng thời phối hợp đơn vị liên quan có thông báo, khuyến cáo đến doanh nghiệp, hợp tác xã… trên địa bàn tỉnh về tình hình xuất nhập khẩu qua khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc.
Ông Lê Tuấn Phong cũng yêu cầu Sở Công Thương hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long phân ra ở nhiều cửa khẩu, tránh tập trung vào một cửa khẩu nhằm hạn chế hiện tượng ùn tắc hàng hóa khi thu hoạch rộ.
Bên cạnh đó cũng tăng cường xuất khẩu chính ngạch thanh long bằng đường biển để cung cấp cho thị trường các tỉnh thành phố phía Đông (như Thượng Hải, Thiên Tân, Bắc Kinh, Thâm Quyến, Chiết Giang, Hồ Bắc…) và những địa phương nằm sâu trong nội địa Trung Quốc.

nguồn: https://danviet.vn/binh-thuan-nhat-ban-da-mo-duong-nong-dan-trong-thanh-long-van-lo-kho-dap-ung-20211021132744529.htm?fbclid=IwAR3Ip9ItKbx5nMIWtWArkjzSrX0EnNI5yJU5_-fDFGPwpN5GS7K0ktDVjW4

Comments


KIỂM CHỨNG HIỆU QUẢ PGP

bottom of page